Thứ Hai, 21 tháng 3, 2016

Khách hàng mua bạn hay mua sản phẩm của bạn?

Là một nhân viên sales tất nhiên bạn biết "Khách hàng mua người bán trước và mua sản phẩm sau"

Dĩ nhiên, tôi cũng đồng ý với nguyên lý trên, tuy nhiên trên thực tế áp dụng sẽ có những khác biệt mà bạn nên biết.


Tôi vừa mới được tiếp xúc với một người bán hàng, người sở hữu một sự thành công không thể nghi ngờ. Anh ấy biết rõ rằng mình thành công và không ngại chia sẻ với những người xung quanh.

Anh ấy nghĩ rằng mình sự thành công là do kỹ năng bán hàng, đó là cách thức anh ấy tiếp xúc, đánh giá khách hàng và chốt đơn hàng.

Ngoài ra, anh cũng nghĩ sự thành công của mình bắt nguồn từ “sự chuyên môn”.

Tôi ngờ rằng “sự chuyên môn” đó của anh đã ngăn cản anh bán được nhiều đơn hàng hơn. Người này bán một sản phẩm có nhu cầu rất cao nhờ sự thay đổi của thị trường và ảnh hưởng của cạnh tranh. Anh không nhận ra rằng mức độ thành công của mình cũng có thể bị tác động mạnh ngay khi thị trường chững lại hoặc là một vài đối thủ nhảy vào vị trị của mình.

Bài học rút ra từ những điều trên đó là hãy thận trọng, kiểm soát những gì bạn làm và đừng xem bất cứ thứ gì là điều hiển nhiên.

Hãy hỏi khách hàng vì sao họ chọn mua hàng của mình. Hãy giữ liên lạc với họ ngay cả sau khi kết thúc đơn hàng.

Tôi bị ngạc nhiên bởi số lượng những người bán hàng mà ngay cả nguyên nhân khách hàng chọn mua sản phẩm của mình cũng không biết. Tôi cho rằng, đúng, khách hàng chọn mua người bán hàng trước tiên, nhưng nếu sản phẩm của mình đủ tốt, họ thậm chí còn chấp nhận chịu đựng một cuộc mua bán dưới mức hoàn hảo. Trong khoảng thời gian đó, người bán hàng vẫn nghĩ họ đang làm mọi thứ một cách tốt đẹp.

Hãy hỏi bản thân quá trình bán hàng của mình có trơn tru hay chưa, và liệu có nhận một kết quả tương tư không khi mặt hàng là một sản phẩm khác.

Tôi nhận ra rằng nhờ hỏi câu hỏi đó, chúng ta có thể tách biệt được thực tế và tưởng tượng – hoặc tách biệt người bán hàng ra khỏi sản phẩm – và bắt đầu biết được nguyên nhân đằng sau việc khách hàng mua sản phẩm của mình.

Trada (tổng hợp) Nguồn: smei-vn


EmoticonEmoticon